The London School - The Cambridge Way

CÓ LẼ CHỈ HAI TỪ “TỰ HÀO” THÔI LÀ CHƯA ĐỦ!

Ngày 22 tháng 7 vừa qua cũng là ngày diễn ra chương trình “LONDON’S TALENT CONTEST 2023” của Trường Anh Ngữ London 100% Giáo Viên Bản Ngữ, đồng thời cũng là ngày kết thúc quãng thời gian tập luyện chăm chỉ của các bạn học sinh cho cuộc thi này. Ngày hôm đó, có thể các em đã thắng, đã thua, đã cùng cười, cùng khóc. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất ở đây chính là các em đã chiến thắng được nỗi sợ của chính bản thân mình. Đặc biệt khi tôi đang công tác và đồng hành cùng các em học sinh tại cơ sở London Him Lam, có một bạn học sinh để lại cho tôi một ấn tượng thật sự rất sâu sắc. Cô bé đó không ai khác chính là Nataly Bảo Ngân, hiện đang học tại lớp IL0502C và cũng là thí sinh đại diện cho trường tham gia phần thi “Debate”.

Vẻ ngoài đáng yêu cùng với nụ cười tỏa sáng luôn khiến cho cô bé nổi bật trong đám đông và tạo cho người đối diện một cảm giác dễ chịu. Nataly cũng là một trong những học sinh giỏi không chỉ ở London School mà còn cả trong trường phổ thông. Dù xinh đẹp giỏi giang là thế nhưng Nataly lại rất nhút nhát và tự ti. Đặc biệt là khi nói chuyện trước đám đông, cả người con run lên bần bật với những câu chữ loạn xạ, trái ngược với câu từ trau chuốt hàng ngày khi thực hành kỹ năng “speaking” với cô bạn thân trong lớp.

Vào những ngày đầu tiên khi được học “Debate” tại lớp, mặc dù Nataly đã rất cố gắng khi thảo luận với team của mình nhưng khi đứng lên phản biện thì giọng con bắt đầu run run, con thậm chí còn không dám nhìn vào team đối thủ. Và đương nhiên lúc đó Nataly cũng chẳng thể sử dụng body language theo ý mình được. Nataly đã cảm thấy rất áp lực vào thời điểm đó.

Thế nhưng Nataly đã chọn không bỏ cuộc, chọn luyện áp lực trở thành động lực. Mỗi ngày em đều luyện tập cách phát âm và tông giọng ở nhà, kết hợp cả việc đứng trước gương để khắc phục dáng đứng và cách dùng ngôn ngữ hình thể “body language” sao cho chuẩn nhất. Bởi vì châm ngôn của Nataly là “Practice makes perfect”, thay vì trốn tránh thì em đã chọn đối diện với điểm yếu và nỗi sợ của chính bản thân mình. Và thế là ngày qua ngày, Nataly càng tiến bộ nhiều hơn qua mỗi vòng loại tại cơ sở. Nhìn ra được tiềm năng của Nataly, tôi đã chọn em vào đội đại diện cho trường để đi thi hùng biện.

Nataly vui nhưng cũng rất sợ hãi và lo lắng. Bởi vì mặc dù em đã có đủ dũng cảm để đứng trước các bạn trong lớp nhưng để đứng trên sân khấu trước hàng trăm khán giả đang dõi theo mình là một viễn cảnh rất khác. Tuy nhiên, một lần nữa Nataly vẫn chọn đối diện với nỗi sợ của chính mình. Em luyện tập nhiều hơn không chỉ ở nhà mà còn trên lớp. Mặc dù nhà của Nataly ở tận Cần Giờ với lịch học dày đặc, em vẫn đến lớp luyện tập đúng giờ, ghi chép cẩn thận mọi thứ mà thầy cô chỉ bảo. Những hôm không lên được cùng các bạn do nhà quá xa thì Nataly cũng dậy sớm để video call và luyện tập cùng các bạn. Dù mệt mỏi là thế nhưng Nataly chưa từng than vãn một lời, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười sáng bừng.

Cuối cùng thì cuộc thi cũng diễn ra, Nataly của hôm đó tỏa sáng thật rạng rỡ, khác hẳn với cô bé nhút nhát tự ti của 3 tháng trước. Mặc dù team của Nataly đã không chiến thắng, nhưng qua cuộc thi, em nhận lại được còn nhiều hơn cả thế. Em biết cách làm việc nhóm, tự tin hơn, phản xạ và tư duy bằng tiếng Anh đều được nâng cao lên rất nhiều. Thắng thua trong thi cử là chuyện bình thường, nhưng để chiến thắng nỗi sợ của bản thân là một thành tựu rất lớn. Cô hi vọng những kinh nghiệm trong cuộc thi này sẽ trở thành hành trang cho em trong tương lai và mong em vẫn sẽ vững bước trước những thử thách của cuộc sống sau này. Cô thật sự rất tự hào về Nataly!

Dương Minh Thuỳ

Quản Nhiệm Lớp – Cơ sở 07

Bài viết khác